รอบรั้ว มศว
 
17 SWU FASH Graduate Showcase
 
เป็นประจำทุกปีที่นิสิตสาขาการออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จะต้องนำเสนอผลงานการออกแบบแฟชั่นโชว์เพื่อสำเร็จการศึกษา โดยนิสิตจะต้องลงพื้นที่ชุมชนจริง ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง จากโจทย์ที่ได้รับให้เป็นเรื่องของภูมิปัญญาไทยเช่นทุกปี โดยการแสวงหาแรงบันดาลใจและเรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์ชิ้นงานแฟชั่นจากเครื่องนุ่งห่มสิ่งทอในทุกขั้นตอนร่วมกับชุมชนผู้ผลิต ไม่ต่างจากการทำงานจริงของดีไซเนอร์ กระทั่งเป็นผลงานแฟชั่นโชว์ที่จัดแสดงจริงจากนางแบบนายแบบมืออาชีพ ซึ่งสร้างกรแสการตอบรับชื่นชมจากคนในวงการแฟชั่นทั้งดีไซเนอร์ที่จะได้มามองหานักออกแบบรุ่นใหม่ๆ เหล่าเซเลบริตี้คนดังๆ ในวงสังคม รวมไปถึงนักแสดงศิษย์เก่าสาขานี้ที่ได้มาร่วมให้กำลังใจและสนับสนุนผลงานของน้องๆ แฟชั่น มศว
นิษฐา จิรยั่งยืน (มิว) ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบทัศนศิลป์ เอกการออกแบบแฟชั่น มศว หนึ่งในนักแสดงที่ได้มาร่วมงานและให้กำลังใจน้องๆ รุ่นหลังๆ ในวันนี้ กล่าวว่า “เวทีนี้หินสุดเพราะต้องลงพื้นที่จริงด้วยตัวเอง สรรหาวัตถุดิบด้วยตัวเอง จนมาถึงการออกแบบตัดเย็บ ตัวเองก็ไม่เคยลืมเลย ตอนนั้นละครเรื่องแรกก็เข้ามาพอดี ตอนนั้นมิวทำแฟชั่นโชว์ Thesis จบเมื่อ 3 ปีก่อนก็ทำแฟชั่นผ้าขาวม้า ก็ต้องไปราชบุรีดูว่าเขาทออย่างไรและสั่งทอพิเศษเพื่อเอามาทำชุดโชว์ วันนี้เป็นวันที่ทุกคนโล่งเพราะจบ ดีใจไปหมดทุกอย่างเพราะกว่าจะผ่านมาแต่ละขั้นตอนมาได้ต้องผ่านหลายอย่าง เหนื่อยมากๆ”
การทำแฟชั่นโชว์ผลงานของนิสิตสาขาเอกการออกแบบแฟชั่นทุกปีก็จะยังคงยึดเรื่องภูมิปัญญาไทย ปีนี้จัดมาเป็นปีที่ 17 แล้ว นิสิตแฟชั่น มศว ทั้ง 28 คนก็มีแนวคิดในการนำเสนอแฟชั่นได้สวยและมีเอกลักษณ์ แต่ต้องศึกษาจริงและมีขอบเขตความเหมาะสมด้วย ปีนี้มีแนวคิดที่นิสิตดึงมามีทั้งเรื่องหนังใหญ่ ลายรดน้ำ เครื่องเบญจรงค์ รวมถึงพิธีกรรม ตีความแล้วเอามาในใส่เป็นไอเดียในเสื้อผ้า เรียกว่าตีความและปรุงแต่งกันใหม่ ซึ่งก็มีแฟชั่นโชว์ที่โดเด่นและผู้ชมก็สนุกไปด้วยก็มีลวดลายน่ารักๆ เซ็ทหนึ่งที่ได้นำจินตนาการของเด็กๆ ทั้งการวาดภาพ การเล่นม้าก้านกล้วย การวิ่งกระสอบ มาตีความใหม่จนได้รางวัลพิเศษยอดเยี่ยมการออกแบบจากกรรมการคนดังๆ ด้วย
ตลอด 17 ปีโปรเจ็คจบของนิสิตเอกการออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้เน้นโจทย์จบเดียวกัน คือการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาไทยเพื่อให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และก็มีส่วนพัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นโดยเฉพาะการทอผ้าไปด้วย ฝึกวิธีคิดที่มากกว่าตัวเงินคือการเกื้อหนุนกันให้อุตสาหกรรมแฟชั่นเดินหน้าได้โดยไม่ทิ้งชุมชนเรียนแฟชั่น มศว ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

ภาพ : FLASHP


 
แหล่งข้อมูล :: อื่นๆ   ประจำวันที่ 14 มิถุนายน 2560