สำนักคอมพิวเตอร์ขอแจ้งการปิดบริการ SWU e-Mail ระหว่างวันที่ 27 - 29 สิงหาคม 2553

กลุ่มของปัญหา Server
ประเภทของปัญหา Maintenance
ชื่อ SERVER webmail
รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม ตามที่มหาวิทยาลัยได้ติดตั้งและเปิดบริการระบบอีเมลของ มศว (SWU e-Mail) ให้แก่นิสิตและบุคลากรเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร นั้น จากสถิติข้อมูลการใช้บริการบนระบบดังกล่าวพบว่าในขณะนี้พื้นที่ในการจัดเก็บเนื้อหาของเมลได้ถูกใช้เป็นจำนวนมากทำให้มีพื้นที่ว่างสำหรับจัดเก็บข้อมูลบนเครื่องให้บริการมีไม่ถึง 10 % จึงจำเป็นต้องขยายพื้นที่บริการดังกล่าว ดังนั้น สำนักคอมพิวเตอร์โดยคณะกรรมการบริหารความมั่นคงปลอดภัยของสารสนเทศ (ISM : Information Security Management) ได้จัดทำแผนในการปรับปรุงเพื่อขยายบริการระบบเมลขึ้นใหม่ ดังนี้

1. Upgrade Disk เพื่อจัดสรร quota ในพื้นที่จัดเก็บ e-Mail ของนิสิตเพิ่มขึ้นจาก 20 เป็น 40 Mb
และของบุคลากรเพิ่มขึ้นจาก 200 เป็น 400 Mb
2. ปรับเปลี่ยนขนาดของแฟ้มข้อมูลที่สามารถ attach ในเมลจาก 4 MB เป็น 10 MB
3. ปรับเปลี่ยนส่วนติดต่อกับผู้ใช้ในระบบ SWU Mail Plus (mail.swu.ac.th) ขึ้นใหม่

อนึ่ง สำหรับการปรับปรุงในระยะเร่งด่วนนี้เนื่องจากงบประมาณในการจัดหาพื้นที่ (disk) ยังมีไม่มากพอจึงยังไม่สามารถจัดสรรพื้นที่เพิ่มเติมให้แก่นิสิตและบุคลากรในปริมาณที่สูงมากได้

สำหรับการปรับปรุงในระยะเร่งด่วนนี้ ขอสรุปแผนการดำเนินงานให้ทุกท่านทราบทั่วกันว่า สำนักคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องปิดบริการ SWU Mail Plus เพื่อการ Upgrade ในระหว่างวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2553 ตั้งแต่เวลา 21.00 น. และจะเปิดบริการตามปกติในวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม 2553 เวลา 24.00 น.เป็นต้นไป โดยการปิดบริการ SWU Mail Plus ในครั้งนี้จะไม่มีผลกระทบต่อการเข้าใช้งานระบบสารสนเทศอื่น ๆ ของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยประการใดสามารถติดต่อได้ที่ คุณพงศ์ภูมิพันธ์ เตี๋ยอนุกูล โทร. 5030 หรือ คุณมหัทธวัฒน์ รักษาเกียรติศักดิ์ โทร. 7998

จึงแจ้งมาเพื่อทราบทั่วกัน และขอภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

การแก้ปัญหา ดำเนินการ upgrade เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ตามปกติ และสามารถใช้งาน new webmail inferface ได้ที่ http://mail.swu.ac.th

E-mail ผู้ประกาศ   nakornb@swu.ac.th
E-mail ผู้ปรับปรุง   mahuttha@swu.ac.th
วันที่เริ่มเกิดปัญหา 27 สิงหาคม 2553    เวลา  21:00 น.
วันที่สิ้นสุดปัญหา 28 สิงหาคม 2553    เวลา  00:30 น.
เวลาที่เกิดปัญหาทั้งหมด 3 ชั่วโมง 30 นาที